Sau khi sơn epoxy xong thì bao lâu có thể sử dụng được?

1. Câu hỏi

Tôi đang có ý định sơn chống thấm bằng sơn epoxy. Tuy nhiên, do chưa biết sau khi sơn epoxy xong thì bao lâu có thể sử dụng được nên tôi vẫn chưa sắp xếp được thời gian cụ thể để tiến hành thi công. Rất mong công ty có thể giải đáp giúp tôi thắc mắc này.

Anh Trần Trung – phường Năng Tĩnh – Tp. Nam Định

Sơn epoxy xong bao lâu thì đưa vào sử dụng được
Sơn epoxy xong bao lâu thì đưa vào sử dụng được?

2. Trả lời

Chào anh Trung!

Trước tiên, xin cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi tới cho chúng tôi. Đây cũng là vấn đề mà chắc hẳn nhiều độc giả đang quan tâm. Thay mặt công ty, xin được trả lời thắc mắc của anh như sau:

Việc sơn chống thấm thường ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của công trình. Bất kể công trình đã, đang hoặc chưa sử dụng thì khi quyết định sơn chống thấm, anh Trung cũng như mọi người sẽ phải tạm ngưng hoạt động trên bề mặt sàn/nền.

Tuy nhiên, quãng thời gian đó không quá lâu. Thông thường, chu trình sơn từ ướt chuyển thành khô và chết sẽ diễn ra như sau:

✔️ Sơn khô

Sơn sau khi thi công sẽ ướt. Khoảng 4 đến 8 tiếng sau, sơn bắt đầu khô. Thời gian có sự giao động không chính xác là bởi nó phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Một số người do không biết sau khi sơn epoxy xong thì bao lâu có thể sử dụng được nên đã tiến hành sử dụng bề mặt sàn ngay sau thời điểm này. Điều đó khiến hiệu quả của sơn epoxy bị tác động xấu.

✔️ Sơn chết

Sau quãng thời gian sơn khô chính là thời gian sơn bắt đầu chết. Ở giai đoạn này sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Thường thì khoảng từ 1 tuần đến 10 ngày (tùy vào thời tiết và loại sơn).

Thi công sơn epoxy trong bao lâu
Thi công sơn epoxy trong bao lâu?

Tóm lại, thời gian sử dụng bề mặt sàn sau khi sơn epoxy như sau:

✔️ Đối với việc đi lại

Nếu chỉ đi lại thông thường thì chỉ cần sau khoảng 1 ngày, anh Trung có thể sử dụng bề mặt sàn. Ở giai đoạn này tuyệt đối không dùng vật nặng di chuyển trên sàn.

✔️ Đối với vận chuyển hàng hóa

Các chuyên gia khuyến cáo ít nhất 3 ngày kể từ khi thi công, người dùng mới được phép vận chuyển hàng hóa trên bề mặt sàn. Riêng đối với những nhà xưởng có nhu cầu kéo thiết bị, máy móc có bánh xe bên dưới thì phải đợi ít nhất 7 ngày để sơn chết hẳn.

Trên đây là những thông tin nhằm cung cấp đáp án cho câu hỏi “Sau khi sơn epoxy xong thì bao lâu có thể sử dụng được?”. Mong rằng qua đó anh Trung sẽ đưa ra được kế hoạch cụ thể để tiến hành sơn một cách hợp lý nhất. Chúc anh thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *